Aqara Camera Hub G3

[Aqara Camera Hub G3]
.
เคยรู้สึกว่ากล้องราคา 4,000 บาทราคาถูกไปเลยมั้ยครับ?
Aqara G3 สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการ IP Camera ด้วยการยกระดับตัวเองให้เหนือกว่ากล้องวงจรปิดแบบเดิมๆ แบบไม่เห็นฝุ่น
.
[1. แยกใบหน้า (Face detection)]
-เพียงเราบันทึกหน้าคนในบ้านและตั้งชื่อ กล้องสามารถตรวจจับใบหน้าและนำคำสั่งนี้ไปสั่งงานต่อได้เช่น
1.1 สั่งอุปกรณ์สมาร์ทโฮมในบ้านเช่น เปิดไฟ กลอนประตู (https://fb.watch/cGi_hU869W/)
1.2 แจ้งเตือนว่าลูกกลับถึงบ้าน (โดยกำหนดช่วงเวลาหลังเลิกเรียน)
1.3. เจอหน้าภรรยาให้เปิด Private mode (หยุด streaming และหยุดบันทึกภาพ)
1.4 เจอคนที่ไม่รู้จักให้เตือนและเปิด Alarm เป็นต้น
.
จากการทดลองใช้ 3 คนในบ้านถือว่าแยกได้แม่นยำมาก ไม่ต้องถึงขั้นยืนใกล้กล้อง หากเป็นระยะภายในห้องนั่งเล่นชนชั้นกลาง (?) ก็สามารถแยกได้ แถมไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มกับบริการนี้ เอาไปเลย 10 คนแนนเต็ม
.
[2. สัญลักษณ์มือ (Gesture Identification)]
-บ้านจะสมาร์ทแค่ไหนก็มีบางอารมณ์ที่ไม่อยากแม้แต่จะสั่งด้วยเสียง มือถือก็อยู่ไกล กดสวิตช์นี่ไม่ต้องพูดถึง
.
Aqara G3 พาท่านก้าวข้ามไปอีกขั้นกับ 5 สัญลักษณ์มือ (ชู 2 นิ้ว / 4 นิ้ว / 5 นิ้ว / ท่าปืน / ท่าโอเค) จะถูกตรวจจับและนำไปสั่งงานสมาร์ทโฮมได้ไม่ว่าจะเปิดแอร์ ปิดพัดลม เปิดม่าน หรือแม้แต่ปิดไฟนอน -> แฟนชอบมากตอนกำลังจะงีบหลับที่ห้องนั่งเล่น เพียงชู 2 นิ้วไฟจะปิดทั้งหมด
.
(ที่ต้องระวังคือบางท่าเราอาจทำโดยไม่ตั้งใจเช่นเท้าคาง อาจโดนดีเทคว่าเป็นชู 4 นิ้ว เป็นต้น จึงไม่ควรใช้กับเรื่องความปลอดภัย)
.
[3. Zigbee gateway และ IR controller]
-Aqara G3 เป็นทุกอย่างให้เราจริงๆ ยิ่งใครกำลังเข้าสู่โลกของ Aqara คงขาด Zigbee gateway ไม่ได้ที่ช่วยให้เราสื่อสารและควบคุมอุปกรณ์ค่าย Aqara ได้ และด้วยตัวกล้องที่รองรับ Homekit ลูกๆ อีก 128 ตัวก็รองรับ Homekit เช่นกัน
.
และยังฝัง Smart IR controller เพื่อควบคุมอุปกรณ์ในบ้านที่ใช้สัญญาณรีโมท IR เดิมๆ เช่น แอร์ ทีวี พัดลมได้ และที่สุดแสนวิเศษคือคำสั่งรีโมทนี้ทำงานแบบ Local เช่น ชูสองนิ้ว = เปิดแอร์ ก็สามารถทำงานได้แม้ไม่มีเน็ท ล้ำ!!! (https://fb.watch/cGiTTLhKa7/)
.
[4. รองรับ Homekit secure video]
-เพียงสแกน Homekit code กล้องตัวนี้จะไปโผล่ในแอป Home (iOS) และไม่ใช่แค่เพียงแสดงภาพและเสียงเหมือนกล้อง work with homekit ธรรมดาๆ แต่รองรับ Homekit secure video
.
รองรับ Homekit secure video คือการใช้ Face recognization ผ่าน Photo library (ไม่ใช่ผ่าน Aqara) / iCloud recording / แยกคน-สัตว์-รถ-พัสดุ / กำหนดพื้นที่ตรวจจับความเคลื่อนไหว
ซึ่งคำสั่งต่างๆ สามารถนำมาสั่งงานอุปกรณ์ Homekit ได้เช่น ข้ามไปหา Tuya homekit หรือหลอดไฟ Yeelight ก็ได้
.
(ส่วนของ Homekit นี้ขอยกการรีวิวแยกออกไปเพราะจำเป็นต้องเปิด iCloud photos ยังไม่พร้อม!!)
.
[5. กล้องสุดล้ำ]
-4 ข้อข้างต้นคือความประทับใจส่วนตัวล้วนๆ ซึ่งแทบลืมไปเลยว่า Aqara G3 เป็นกล้อง!! แต่ถ้าให้พูดถึง “ความสามารถของกล้อง” นั้นก็เป็นกล้องที่ล้ำกว่าใครเพื่อน
.
[5.1] ภาพคมชัด 2K (แต่หากใช้ในแอป Home (Homekit) กล้องจะใช้ความละเอียด 1080P ตามข้อจำกัดของ Homekit) หมุนแนวนอน 340 องศา แนวตั้ง 45 องศา รองรับ Wifi 2.4GHz/5GHz และ SD card 128GB
[5.2] แยกคนและสัตว์ พร้อมการ Tracking: บ้านไม่มีหมาแมวก็พูดยากหน่อย แต่แยกใบหน้าได้ดีขนาดนี้ก็ไม่น่าพลาด
[5.3] การดูย้อนหลังสามารถเร่งความเร็วได้ 4 เท่า สามารถเลือกกำหนดได้ว่าหากมี event ใดๆ เช่น การเคลื่อนไหว หรือแม้กระทั่งการทำงานของอุปกรณ์เช่น สวิตช์เปิด จะมีสีแยกช่วยแสดงช่วยให้เราดูประวัติได้ง่ายขึ้น
[5.4] คำสั่งที่ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฮมมีเยอะและหลากหลายมาก ให้คิดว่ามันคือ multi-function device ไปเลยก็ได้นะ (ดูรูปที่ 7 สุดท้าย)
[5.5] Private mode: เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัว หน้ากล้องจะถูกหมุนเก็บเพื่อยืนยันว่าไม่ถ่ายภาพจริงๆ
[5.6] พับเป็นหน้าจอเล็กได้เพื่อกดปุ่มอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอื่นในแอป หมดปัญหาที่ต้องปิดกล้องเพื่อไปกดปุ่มอื่นเช่น จะปิดไฟหรือประตูรั้ว
[5.7] กำหนดจุดที่ไปดูบ่อย (pre-defined position) และสามารถใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฮมอื่นสั่งไปจุดนั้นได้เช่น ถ้าประตูเปิดให้หันไปที่ประตูเพื่อจับภาพคนเดินเข้า
[5.8] Cruise control: สร้างกำหนดการให้กล้องลาดตระเวนจุดต่างๆ
[5.9] สั่งให้กล้องส่งเสียงริงโทนได้ตามเหตุการณ์ที่เกิด และสามารถบันทึกริงโทนที่สร้างขึ้นเองได้เช่น ให้ทักชื่อเราเป็นภาษาไทยเมื่อจับใบหน้าได้
[5.10] รองรับ Google, Alexa, Homekit
.
[ข้อควรระวัง]
-อันนี้สำคัญมากๆ ไม่อยากให้ทุกคนเข้าใจผิดคือฟังก์ชั่นที่ล้ำๆ บางส่วนอาจใช้งานพร้อมกันไม่ได้เราต้องเลือกใช้เช่น ใช้ Face detection กับ Gesture พร้อมกันไม่ได้
แต่เราก็ใช้ออโตเมชั่นสับเปลี่ยนการใช้งานได้เช่น ในช่วงเวลาที่ไม่มีคนอยู่เราอาจเลือกใช้ Face detection / ช่วงมีคนอยู่เลือกใช้ Gesture ได้ เป็นต้น
.
[ส่งท้าย]
-ขอบคุณ ARTANI ที่ส่ง Aqara G3 ตัวนี้มาให้ทดลองใช้ ตอนแรกมีแพลนจะติดตั้งในออฟฟิศใหม่แต่ตอนนี้กลายเป็นรักมากถึงขั้นปลดกล้องหลักตัวเดิมในห้องนั่งเล่นออกและใช้ตัวนี้แทน ลูกก็ชอบมากเพราะเวลาเจอหน้าก็ทักทาย “สวัสดีเนกก้า” หรือจะให้ทำเสียงผีจากริงโทนก็สนุกกันไป
.
[สินค้า]
-ARTANI จัดโปรโมชั่นลดราคาทั้งร้าน (รูปสุดท้าย)
Aqara Camera Hub G3 จาก 3,990.- เหลือ 3,591.-
ซื้อเยอะลดเยอะ ราคาถูกกว่าร้านใดๆใน Shopee
-สามารถชมสินค้าได้ที่ ARTANI Flagship store 2 สาขาที่ Central World ชั้น 5 และ Central Westgate
หรือสั่งซื้อทางหน้า Facebook page ของ ARTANI ได้เลย
.
.
ที่มาจากเพจเบื้องหลังสมาร์ทโฮม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *